• เจ็บ​หน้าอก​ข้างขวา​เป็นแปล๊บๆตอนขยับตัว เกิดจากอะไร

  • ผมเจ็บหน้าอกด้านขวามาสัก2อาทิตย์​แล้วมันเจ็บเวลาขยับตัวแล้วก็เวลาหายใจเข้านะครับมันเจ็บแป๊บ​ๆนะครับตอนนี้เจ็บมากกว่าเก่าครับผมมีโรคประจำตัวเส้นเหลือดในสมองอุดตันนะครับตอนนี้กินยาวาฟารีนอยั่ครับ
    เอ๋ ผักสดซิ่ง แกลง กะเฉด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เอ๋ ผักสดซิ่ง แกลง กะเฉด

    อาการเจ็บหน้าอกเกิดได้จาก

    1.เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    2.เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    3.เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย

    4.เจ็บจากมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาจมีอาการเจ็บมากขึ้นเวลาหายใจเข้าออกแรงๆร่วมด้วย

    หากเป็นอาการเจ็บแปล๊บๆเป็นมาแล้ว 2 อาทิตย์โดยไม่ได้แย่ลง อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกหรือกระดูกอ่อนอักเสบค่ะ แต่หากมีอาการเปลี่ยนแปลง เช่น เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บตื้อๆ สัมพันธ์กับการหายใจ ไอ เหนื่อยหอบ มีไข้ ควรไปพบแพทย์ค่ะ ยาวาร์ฟารินที่ทานอยู่สามารถใช้ต่อไปได้ไม่ควรหยุดยาเองนะคะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาทุกชนิดตามที่แพทย์สั่งสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการเจ็บได้ และสังเกตอาการดังกล่าวไป