• เจ็บตึงคอและไหล่ และเจ็บหน้าอกซ้ายเวลาหายใจเข้าอออก เกิดจากอะไร

  • อาการเจ็บไหล่ข้างๆคอด้านซ้ายและเวลาหายใจเข้าลึกๆจะเจ็บหน้าอกด้านซ้ายแต่หายใจเบาๆ
    พรเทพ ฉันทประเสริฐวุฒิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พรเทพ ฉันทประเสริฐวุฒิ

    อาการเจ็บที่ไหล่และคอด้านซ้าย ร้าวไปถึงตรงหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นมีการตึงตัว จากการใช้งานมากระหว่างวันซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นกระดูกคอกดทับเส้นประสาท มักเจ็บร้าวไปที่แขนได้มาก ทำให้กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงได้ หรือเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นเจ็บแบบจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ

    เบื้องต้นควรฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ถ้าค้างอยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ให้เปลี่ยน และขยับลุกเดิน ขยับแขนเป็นระยะ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ งดยกของหนักไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดเยอะจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ เพื่อหาสาเหตุที่อาจเป็นอันตรายเช่นเรื่องกระดูกคอกดทับเส้นประสาทต่อไป