• เจ็บหน้าอกด้านขวา ใต้ราวนม เกิดจากอะไรได้บ้างคะ

  •  Masitoh Ma
    สมาชิก
    เจ็บในหน้าอกด้านขวา ใต้ราวนมบริเวณตับ ในผู้ชาย เจ็บเหมือนกับมีแผลฉีกขาด เจ็บเป็นบางครั้ง จะเจ็บมากๆเมื่อทำงานหนักๆ ทุกครั้งที่เจ็บจะรู้สึกเหมือนมีแผลบาด แต่จะไม่รู้สึกจุก แต่มีบางครั้งรู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวก เจ็บมากๆมา3-4ครั้งแล้ว (ไม่เคยไปพบแพทย์)

    สวัสดีครับ

    อาการเจ็บหน้าอกนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ การที่จะได้วินิฉัยที่ถูกต้องนั้นจะต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ถามประวัติ รวมไปถึงส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น ตรวจเลือด ตรวจ X-ray , ultrasound ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น

    ถ้าหากอาการเจ็บเป็นด้านขวาล่างใต้ราวนม สาเหตุของอาการเจ็บที่อาจเป็นไปได้คือ

    • ปอดด้านขวาอักเสบ
    • เยื่อหุ้มปอดอด้านขวาล่างอักเสบ
    • ความผิดปกติของหัวใจห้องขวาล่าง เช่น เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอีกเสบ
    • ความผิดปกติของตับ เช่น ตับฉีกขาด ตับอักเสบ มีก้อนในตับ หรือเป็นมะเร็งตับ
    • ความผิดปกติของถุงน้ำดี เช่น มีนิ่วในถุงน้ำดี ท่อน้ำดีอักเสบ เป็นต้น
    • ความผิดปกติของลำไส้ เช่นสำไส้บิดตัว ลำไส้อีกเสบ ลำไส้ขาดเลือด เป็นต้น
    • กล้ามเนื้อหรือผิวหนังบริเวณนั้นอีกเสบ
    • กระดูกซี่โครงอักเสบ
    • โรคกระเพาะ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการถามประวัติและตรวจร่างกาย โดยละเอียดก่อนที่จะทำการส่งตรวจเพิ่มเติมต่อไป เพื่อให้ได้การวินิฉัยที่แท้จริงและทำการรักษาต่อไปครับ

    เบื้องต้นสามารถอ่านเกี่ยวกับอาการเจ็บหน้าอก ได้ที่นี่ครับ