• กินอาหารจานด่วนเข้าไปมาก แล้วมีถ่ายเหลว เวลาบีบท้องจะเจ็บ กลัวเป็นไส้ติ่งอักเสบ

  • ปรึกษาหมอหน่อน กลัวเป็นใส้ติ่งอักเสบครับ เมื่อวานกินอาหารจานด่วนเยอะไปหน่อย ตื่นเช้ามาปวดอุจจาระออกเหลวๆ ปกติ เวลานอนบีบท้องตัวเองจะเจ็บ แต่เวลายืนหรือเดินไม่เจ็บครับ เป็นมาตั้งแต่ตื่นนอนแล้วล่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เม่น ปุญญพัฒน์ รวยสูงเนิน,

                        อาการของไส้ติ่งอักเสบ คือจะปวดท้องขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาจะย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                        ดังนั้น หากอาการปวดท้องไม่ได้เป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้ปวดตลอดเวลา ไม่ได้มีไข้ ก็ไม่น่าใช่อาการของไส้ติ่งอักเสบ หากมีแค่อาการถ่ายอุจจาระเหลว และปวดท้อง น่าจะเกิดจากการทานอาหารปริมาณมากไป หรืออาหารมีการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค

                       ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด แต่หากอาหารถ่ายเหลวเป็นมาก หรืออาการปวดท้องมากขึ้น หรือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ