• เจ็บใต้ราวนมเวลากด เป็นมานานแล้ว เป็นเรื่องปกติไหม จะเป็นอันตรายไหม

  •  Waritsara Charoenchim
    สมาชิก

    คือเจ็บแบบนี้มานานละค่ะ เฉพาะเวลากดนะคะ ก็คือสงสัยว่ามันเจ็บแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดาหรือเป็นเรื่องผิดปกติคะ หน้าอกขนาด 38-40 ค่ะ อายุ 16 เท่าที่จำความได้ก็น่าจะเป็นมาสองปีแล้วนะคะ แต่ก็คือสงสัยว่าเจ็บลักษณะแบบนี้ จะเป็นอันตรายไหม

    Waritsara Charoenchim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waritsara Charoenchim

    อาการเจ็บเวลากดบริเวณใต้ราวนมนั้น หากสัมพันธ์กับท่าทาง การกดทับชัดเจน สาเหตุที่นึกถึงมากที่สุดอาจจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆที่ยังอาจเป็นไปได้เช่นกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งสัมพันธ์กับการใช้งานเช่นกัน หรืออาจมีประวัติอุบัติเหตุ การกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ การมีภาวะกรไหลย้อนทำให้แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ได้ โรคหัวใจมักเจ็บแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับสัมพันธ์กับการออกแรง  หรือสาเหตุจากความผิดปกติของผิวหนังเช่นมีผื่นผิวหนังอักเสบ การมีการอักเสบหรือติดเชื้อของชั้นใต้ผิวหนังแต่ไม่ควรเป็นเรื้อรังถึง 2 ปี

    เบื้องต้น แนะนำการพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก รับประทานยาแก้ปวดได้หากมีอาการปวดมากทุก 4-6 ชั่วโมง

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วหรือรับประทานยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป หรือถ้าเจ็บจุกแน่นมาก คลื่นไส้ ปวดมาทางหน้าอกซ้ายชัดเจน หอบเหนื่อย ใจสั่นร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์