• มีอาการเจ็บใต้ราวนมด้านขวาเฉพาะตอนสัมผัส รู้สึกคัดตึงหน้าอก เป็นโรคอะไร

  •  Puttachad
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ วันก่อนปวดท้องน้อยร่วมกับมีอาการเจ็บเต้านมด้านขวา คล้ายๆกับคัดหน้าอกช่วงก่อนมีปจด. คิดว่าเป็นอาการร่วมกันเลยไปตรวจแล้วพบว่าเป็นกะเพราะปัสสาวะอักเสบ ได้รับยามาทานเรียบร้อยแล้ว แต่อาการคัดหน้าอกยังไม่หายไป เลยลองคลำดู มีอาการเจ็บเต้านมด้านขวาเฉพาะตอนสัมผัสตรงบริเวณเต้าด้านล่าง ลองคลำดูรู้สึกตึงๆเจ็บๆ เจ็บเหมือนตอนแขนขาเราช้ำแล้วไปจิ้มโดนแบบนั้นน่ะค่ะ หายใจได้ปกติไม่เจ็บ ไม่มีอาการบวมแดง ลักษณะภายนอกไมได้ผิดปกติ ไม่ได้ยกของหนัก แต่มีอาชีพที่ต้องทำงานหน้าคอมทั้งวัน ตอนนี้คาดว่าเกี่ยวกับการทำงาน เช่นนั่งผิดท่า อยากทราบว่าเป็นโรคเกี่ยวกับก้อนเนื้อหรือ มะเร็งมั้ยคะ

    Puttachad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPuttachad

    อาการเจ็บใต้ราวนมด้านขวาเวลาสัมผัส มีจุดกดเจ็บ รู้สึกคัดตึงดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับเรื่องกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบมักเป็นอาการปวดแบบจี๊ดๆ ร้าวไปตามแน้วเส้นประสาทได้ หรือถ้าเป็นเรื่องก้อนเนื้อหรือมะเร็งในเต้านม มักคลำก้อนได้ในบริเวณเต้านมชัดเจน และในมะเร็งเต้านมระยะแรกที่ยังเป็นไม่มาก มักจะไม่ค่อยเจ็บที่ก้อนแต่อย่างใด

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทกหรือการยกของหนักๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเจ็บที่เป็นมาก หรือคลำได้ก้อนภายในเต้านมชัดเจน มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหัวนมร่วมด้วย และควรหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเองทุก 1 เดือน ถ้ามีก้อนผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์