• มีอาการเจ็บใต้ตา มีปวดด้วยเล็กน้อยเวลากะพริบตา เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  อนัญา 'าา
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ. ตื่เช้ามาก็มีอาการเจ็บใต้ตา มีปวดด้วยเล็กน้อยเวลากะพริบตา เเละถ้าเอามือไปกดตรงบริเวณหัวตาด้านล่างก็จะเจ็บแปลบอ่ะค่ะ บางครั้งก็มีมัวนิดหนึ่งพอกะพริบก็หายอ่ะค่ะ เท่าที่จำได้ก็ไม่ได้ไปกระทบกับอะไรเลยนะค่ะ อยากทราบว่าหนูควรทำยังไงดีค่ะ.

    อนัญา 'าา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อนัญา 'าา

    อาการเจ็บใต้ตา ปวดเล็กน้อยนั้นอาจจะเกิดจาการมีตากุ้งยิง มีปลายเส้นประสาทอักเสบ เจ็บหรือระคายเคืองจากสิ่งแปลกปลอมในตา เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือการสัมผัสฝุ่นควัน เป็นต้น

    ตากุ้งยิงเป็นภาวะการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    เบื้องต้นแนะนำพักการใช้งานบริเวณตา ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปหากยังปวดมาก มีน้ำตาไหล ตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน