• หลังจากปวดฟันคุด มีอาการเจ็บใต้กราม อ้าปากไม่ได้ เป็นมา 3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Mamu Mamu
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ปวดฝันคุด..แล้วก็หายพออีก2วันมาปวดอีกแล้วก็มีก้อนใต้คาง มีอาการบวมขึ้นมาเจ็บแล้วก็อ้าปากไม่ค้อยได้เลย เป็นมา3วันแล้วคะอยากทราบว่าเป็นไรหรอค่ะ

    คุณ Mamu

    การที่คุณปวดฟันคุด มาก่อน น่าจะมีการอักสบของเหงือก และเส้นประสาทฐานของฟันคุด  ทำให้ต่อมน้ำเหลืองใต้คางบวมอักเสบไปด้วย กระจายไปอักเสบถึง ข้อขากรรไกร จึงทำให้อ้าปากไม่ได้ ครับ

    คำแนะนำ ต้องไปให้ทันตแพทย์ตรวจฟันว่ามีฟันผุหรือไม่ มีถุงหนองหรือเปล่า ถ้ามีต้องเอาออก มีการเกลารากฟัน ให้หินปูนที่เกาะออกไป  ถ้าหายอักเสบแล้วควรถอนฟันคุดออกไป ปล่อยไว้ไม่มีประโยชน์ต่อการเคี้ยว  ระหว่างนี้ให้ทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  ฃนิด แกรมลบ  ยาแก้ปวด  บ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับบ้วนปากวันละ 4-6 ครั้ง ทานอาหารอ่อนไม่เคี้ยงมาก