• มีอาการเจ็บตรงโพรงจมูก แสบๆข้างในเหมือนจมูกแห้ง พบมีก้อนบวมแดง คัดจมูก กังวลว่าจะเป็นมะเร็งได้ไหม

  •  numnim17
    สมาชิก

    เจ็บโพรงจมูก มีอาการเจ็บๆแสบๆเหมือนจมูกแห้ง ลองส่องดูด้วยตัวเอง พบข้างในโพรงจมูกมีก้อนๆบวมแดง มีคัดจมูกบ้างนิดหน่อย ไม่มีน้ำมูก ไม่มีเลือดออก ถ้าปล่อยไว้นานจะเป็นอันตรายไหมคะ กังวลกลัวเป็นมะเร็ง เนื่องจากที่บ้านมีพันธุกรรมค่ะ (ปู่-มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พ่อ-มะเร็งหลอดอาหาร อา-มะเร็งหลังโพรงจมูก)

    numnim17  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnumnim17

    อาการเจ็บตรงโพรงจมูก แสบๆข้างในเหมือนจมูกแห้ง พบมีก้อนบวมแดง คัดจมูก อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก พบได้บ่อย มักเป็นมาเรื้อรัง โดยมักมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสไหล และจามในช่วงเช้า สาเหตุอื่นๆเช่น ริดสีดวงในจมูก ไซนัสอักเสบ อาจมาด้วยอาการแน่นจมูกมีน้ำมูกได้ มักมีปวดตามใบหน้าบริเวณที่มีโพรงไซนัสด้วยได้ หรืออาจมีก้อนเนื้องอกในโพรงจมูกหรือหลังคอ ทำให้รู้สึกแน่นๆ อาจมีเลือดไหลผิดปกติทางจมูกหรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ยังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง กลุ่มโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกนั้นต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย ซึ่งจากอาการที่กล่าวมา ก็อาจจะตัดออกไม่ได้ทีเดียว แต่ไม่ใช่มะเร็งที่สัมพันธ์กับพันธุกรรมมากนัก และพบน้อยในคนอายุน้อย ถ้ามีความกังวลใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงต่อไป

    ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมากสามารถรับประทานยาลดอาการคัดจมูกและล้างจมูกด้วยน้ำเกลือได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นมากๆไปก่อน