• เจ็บแปล๊บๆที่บริเวณกลางอก ขยับไปฝั่งซ้าย เวลานอนคว่ำหรือตะแคงจะเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Fernf PY
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าอาการแบบนี้ ควรทำอย่างไรค่ะ เจ็บแปล๊บๆตรงระหว่างเต้านมทั้งสองข้างหรือบริเวณกลางอก แต่หายใจปรกติเวลาหายใจเข้าออกไม่เจ็บค่ะ แต่นอนคว่ำหรือนอนตะแคงจะรู้สึกเจ็บ เป็ยมาสองวันแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ ยกของหนักไปนืดหน่อย แต่เวลานอนรับรู้ได้ค่ะว่ามันเจ็บ แต่อาการเจ็บนีไม่ได้เกิดขึ้นตลอดค่ะ

    Fernf PY  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fernf PY

    อาการเจ็บแปล๊บที่หน้าอกตรงเต้านมสองข้างและตรงกลางอก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบจากการใช้งาน การกระทบกระแทก การเกร็งผิดท่า หรือเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจทำให้ปวดแบบจี๊ดๆ หรือเจ็บแปล๊บร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้  สาเหตุเรื่องปอดและหัวใจนั้น มักไม่ค่อยเจ็บแปล๊บๆในลักษณะดังกล่าว ยกเว้นว่ามีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ซึ่งพบได้ค่อนข้างน้อย

    หากสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ มีประวัติไปยกของหนักมาก่อนหน้านี้นั้น ก็จะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้มากที่สุด

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการยกของหนัก ไม่ไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวด และฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้น พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลาลงไป หรือปวดมากจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันอะไรไม่ได้