• มีอาการรู้สึกเหมือนมีของมาทับบนเนินอกข้างซ้าย ล้าที่แขน เจ็บจี๊ดๆที่นิ้ว เกิดจากอะไร

  •  Supaporn Rabiabpho
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเหมือนมีสิ่งของทับอยู่บนเนินอกข้างซ้ายค่ะ มีอาการเหนื่อยล้าเมื่อยมีไข้นิดๆ ช่วงก่อนนี้เป็นๆหายๆค่ะ แต่ช่วง2-3วันไม่หายเลยค่ะ รู้สึกกังวลมากค่ะบางทีล้าๆใช้งานแขนข้างซ้ายแปปเดียวล้า บางทีเจ็บจี๊ดๆที่นิ้วเหมือนโดนไฟช๊อต หนูกินยาแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อไม่หายเลยค่ะ ช่วงเช้านอนๆอยู่จับไปโดนก้อนเล็กๆเท่าเม็ดถั่วตรงช่วงนมข้างๆรักแร้ค่ะรู้สึกเจ็บๆ หนูเครียดมากค่ะ โควิดกำลังระบาดไม่กล้าออกไปไหนคะ ขอคำแนะนำให้หนูดูแลรักษาเบื้องต้นหน่อยค่ะ
    Supaporn Rabiabpho  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supaporn Rabiabpho

    อาการรู้สึกเหมือนมีของมาทับบนเนินอกข้างซ้าย ดังกล่าวมานั้น หากสัมพันธ์กับการใช้งานกล้ามเนื้อที่แขน เจ็บจี๊ดๆร้าวไปที่นิ้วด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากกลุุ่มกล้ามเนื้อหรือปลายประสาทอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน ไม่ใช่สาเหตุที่อันตราย แต่อาจทำให้ปวดเป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อาการปวดจากโรคหัวใจขาดเลือดนั้น มักไม่ค่อยปวดจี๊ดๆ และมักปวดสัมพันธ์กับการอ่อนแรง ในหญิงที่ไม่มีโรคประจำตัวเช่นความดัน ไขมัน เบาหวานมาก่อน โอกาสเกิดขึ้นมาเลยมีน้อย หรือปวดจากกระดูกอ่อนหรือกระดูกซี่โครงหักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทกแรงๆก็ยังเป็นไปได้

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ งดยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่บริเวณหน้าอกและแขน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก แต่ถ้ากินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเหมือนมีอะไรมาทับอยู่ตลอดนั้น ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน