• ผมมีอาการเจ็บหน้าอกไปพบแพทย์แจ้งว่าน่าจะเป็นเรื่องของกระดูกอักเสบครับแต่กินยาแต่อาการยังไม่หาย

  •  Datum
    สมาชิก
    เวลานอนโดยเฉพาะการนอนตะแคงหรือคว่ำจะเจ็บจี๊ดๆ เหมือนเข็มทิ้ม ตรงบริเวณลิ้นปี่หรือใกล้ๆกับใต้ซี่โครงขวา ไม่มีอาการ ไอ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีแน่นท้องบ้างตอนทานอาหารเสร็จแต่เคยไปหาหมอแล้วได้ผลว่ากล้ามเนื้อกระดูกซี่โครงอักเสบ แต่หลังจากไปพบแพทย์มาได้สามวันแล้วก็ยังไม่หาย เหมือนยังมีอาการเจ็บแปลบๆอยู่ ผมควรไปเอ็กซเรย์เพื่อวิเคราะห์แบบจริงจังดีไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Datum

    อาการเจ็บหน้าอกมีได้หลายสาเหตุค่ะ

    แต่ประวัติเหมือนเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือกระดูกอ่อนอักเสบก็ยังได้ค่ะ

    การนอนทับกล้ามเนื้อหรือกระดูกซี่โครงด้านใดด้านหนึ่งอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องกระดูกอ่อนอักเสบได้ค่ะ

    หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องของการอักเสบของเส้นประสาทก็ยังได้ค่ะ

    อีกเรื่องที่ต้องระวังค่ะตุ่มน้ำใสขึ้นมาหรือไม่ค่ะ อาจจะเป็นเรื่องของงูสวัด หรือ เพิ่งหายจากการเป็นงูสวัดก็ยังได้ค่ะ

    แนะนำรับประทานยาแก้ปวดก่อนค่ะ ไม่นอนทับฝั่งที่ปวด ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นภายในหนึ่งอาทิตย์อาจจะแนะนำเรื่องการตรวจเอกซเรย์ปอด และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ

    หรืออาจจะต้องหาสาเหตุอื่นด้วยค่ะ เช่นประวัติการสูบหรี่ ดื่มสุรา ก็อาจจะมาด้วยอาการแบบนี้ได้เช่นกันค่ะ