• เจ็บแปลบที่หน้าอกด้านซ้ายเหมือนโดนเข็มทิ่ม เกิดจากอะไร

  •  Biw Parichat Dooruengram
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บแปลบที่หน้าอกด้านซ้ายเหมือนมีเข็มมาทิ่มจะเจ็บเป็นระยะๆแล้วก็หายไปเมื่อก่อนเป็นไม่นานแล้วก็หายไปแต่หลังๆมาเริ่มเป็นถี่ขึ้นและนานขึ้นค่ะอาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ
    Biw Parichat Dooruengram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Biw Parichat Dooruengram

    อาการเจ็บแปล๊บๆที่หน้าอกด้านซ้ายเหมือนโดนเข็มทิ่มดังกล่าวไป เป็นๆหายๆนั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ จากการขาดวิตามิน การถูกกดทับ หรือไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด ไม่ได้เป็นภาวะอันตราย แต่อาจก่อให้เกิดความรำคาญได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีงูสวัดซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดแปล๊บๆก่อนจะมีผื่นตามมา หรือเกิดจากการมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ จะเจ็บขณะหายใจเข้าออก เป็นภาวะที่พบได้น้อย

    ในเบื้องต้นควรจะระวังการกระทบกระแทก งดการยกของหนักๆ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น หรือถี่ขึ้นเรื่อยๆจนทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือการนอนหลับ ซึ่งแสดงว่าโรคลุกลามมากขึ้น และควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมตามสาเหตุต่อไป