• มีอาการเจ็บหน้าอกช่วงกลางๆคอ จุกแน่นๆ เกิดจากอะไร

  •  Witchya Boonsawat
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บหน้าอกตรงกลางลำคอค่จุกๆแน่นๆ หายใจไม่ค่อยได้ ต้องพยายามสูดหายใจเข้าลึกๆแล้วปล่อยออกมา เหมือนมีอะไรติดตรงคอและเหมือนคอแห้ง เกิดจากอะไรครับ แล้วก็รู้สึกง่วงตลอดเวลาทั้งก็นอนเยอะพอสมควร มีอาการปวดต้นแขนด้วยครับ

    Witchya Boonsawat  Witchya Boonsawat
    สมาชิก

    เหมือนร่างกายไม่ค่อยมีแข็งด้วยครับ

    Witchya Boonsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Witchya Boonsawat

    อาการเจ็บตรงกลางหน้าอก ตรงลำคอ จุกแน่นๆ หายใจไม่ค่อยออกดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร มีก้อนในลำคอจากการมีต่อมไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต หรือเป็นเนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบากร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมาอาจจะเป็นภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่มักดีขึ้นได้หลังการปรับพฤติกรรมร่วมกับการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนกลางอกมาก ถ่ายดำ มีน้ำหนักลดมากผิดปกติจากการกินได้น้อย