• มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม แสบร้อนกลางอกจนมาถึงคอ เกิดจากอะไร

  •  bloom
    สมาชิก
    คือมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม แสบร้อนกลางอกมาถึงคอบางครั้ง แต่ส่วนใหญ่แน่นหน้าอกกับหายใจไม่สะดวกเกือบตลอดค่ะ ตอนนี้ลามมาเจ็บหลังบ้าง อยากทราบว่ามันเป็นอาการของร้ายแรงไหมคะ ค้นกูเกิ้ลเขาบอกอาจจะเป็นอาการของโรคเส้นหัวใจตีบหรือเกี่ยวกับโรคหัวใจค่ะ เครียดมากค่ะ
    bloom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bloom

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม แสบร้อนกลางอกจนมาถึงคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ปวดแสบร้อนจากการอักเสบที่ปลายประสาท ส่วนเรื่องเส้นเลือดหัวใจตีบนั้น มักจะไม่ใช่ลักษณะแสบร้อน มักเป็นเจ็บอกซ้ายตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ร้าวไปกรามหรือไหล่ มักเกิดในผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่นความดัน ไขมันสูง มานานแล้วควบคุมไม่ดีนัก

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบากร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  และควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วอาการยังเป็นมากขึ้น  มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ร่วมด้วย