• มีอาการเจ็บแปล๊บๆที่หน้าอกตรงไหล่ทั้งสองข้าง จะเป็นโควิดไหม

  •  Nooty Patcha Kerdpakprak
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บแปล้บๆที่อกบริเวรใกล้ๆไหล่ทั้งสองข้างค่ะ หายใจไม่เจ็บ ไม่มีไข้ไม่ไอ แบบนี้มีโอกาสเป็นอาการของโควิดไหมคะ ไม่ได้ไปที่เสี่ยงหรือคนพลุกพล่าน
    Nooty Patcha Kerdpakprak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nooty Patcha Kerdpakprak

    อาการเจ็บแปล๊บๆที่หน้าอกตรงไหล่ทั้งสองข้างดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนตรงบริเวณอกอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับการใช้งาน หรือเกิดจากปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะเป็นปวดจี๊ดๆ สัมพันธ์กับท่าทางบางอย่าง ร้าวไปหลายบริเวณได้ หรือเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่มักจะเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออกชัดเจน

    ส่วนการติดเชื้อโควิด 19 นั้น ถ้าไม่ได้มีไข้ ไม่ไอเลย ก็คิดถึงได้น้อยมาก การติดเชื้อประเภทนี้มักมีอาการทางเดินหายใจร่วมด้วย ถ้าในผู้ป่วยบางรายเป็นมาก เชื้อลงปอดแล้วอาจมีอาการหอบเหนื่อยด้วยได้เช่นกัน

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่หน้าอก ไม่ยกของหนักๆ ถ้าไม่สบายใจ ก็ควรหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนต่อไปก่อน หากยังมีอาการเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม