• รู้สึกเจ็บคอจนใกล้ๆหน้าอก เป็นหลังร้องไห้นานๆ แก้ไขอย่างไร

  • เมื่อคืนร้องไห้ประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ พอเลิกร้องประมาณ 1 ชั่วโมง รู้สึกเจ็บๆที่คอจนใกล้ๆหน้าอกค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีแก้ไหมคะ เพราะอาการนี้ทำให้นอนไม่ค่อยหลับค่ะ เพราะมีอาการเจ็บตลอดเวลา
    ทัณฑิมา รัตนรุงเรืองชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทัณฑิมา รัตนรุงเรืองชัย

    อาการเจ็บคอและเจ็บไปตรงหน้าอกอาจจะมีสาเหตุมาจาก การขยับของกล้ามเนื้อมาก ทำให้เกิดการอักเสบหรือตึงตัวขึ้นชั่วคราว การอักเสบของกระดูกอ่อนตามหลังการกระแทก การมีกรดไหลย้อน มีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบแต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย

    อาจสัมพันธ์กับการร้องไห้ที่มีการขยับหน้าอก และมีการหดตัวในลำคอได้เช่นกัน แนะนำงดการร้องไห้นานๆ สังเกตอาการต่อจากนี้ ถ้าเกี่ยวกัน อาการอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    แต่ถ้ายังมีอาการเจ็บหน้าอกมากแม้หยุดร้องไห้ไปนานแล้ว เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีร้าวไปหลายบริเวณ ร่วมกับมีประวัติอุบัติเหตุการกระทบกระแทกมาก่อนหน้านี้ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม