• เจ็บแปล๊บที่หน้าอก ลามมาที่ศีรษะ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sakonluck
    สมาชิก
    นานทีจะเป็นค่ะ แต่เวลาเป็นแล้วมันจะเจ็บแปลบๆเหมือนมันกระตุก บางทีเรียนอยู่ก็ปวดลามมายังหัวแบบกระตุกอยู่ก็ฟุบบนโต๊ะเหมือนมีคนมาผลักหัว ผ่านไปสักพักก็ดีขึ้นเป็นมานานแล้ว แล้วจะทำให้มันหายยังไงคะ
    Sakonluck  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sakonluck

    อาการเจ็บแปล๊บที่หน้าอก อาจจะเกิดจากเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ หากอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจจะนึกถึงโรคหัวใจขาดเลือดได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่นกรดไหลย้อน อาจแสบร้อนกลางอกได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    หากมีอาการเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นอยู่ตลอด หรือมีแน่นอกมีร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น ไอมาก อาเจียน กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์