• เจ็บทรวงอกด้านหลัง เวลาหายใจเข้าลึกๆ ได้ยามาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมได้ไปลงไม้ที่ตัดไว้แต่ผมเหวี่ยงไม้ผิดท่า ไม้หนักพอสมควร พอตอนค่ำมาหายใจเข้าแล้วเจ็บแถวๆบริเวณทรวงอกหลังครับ หลังจากที่เป็นก็ไปหาหมอตลอด ได้ฉีดยาและกินยามาเรื่อยๆ แต่อาการยังไม่ดีขึ้นเลยครับ จะมีอาการเจ็บแป๊ปๆเวลาหายใจเข้าลึกๆแถวทรวงอกด้านหลังครับ แบบนี้ผมต้องทำยังไงต่อไปครับ ผมคิดว่าน่าจะอักเสบเรื้อรังแล้วครับ
    วิทวัส เพิ่มพูล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิทวัส เพิ่มพูล

    อาการเจ็บทรวงอกด้านหลัง เวลาหายใจเข้าลึกๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งอาจทำให้มีลักษณะปวดเป็นแบบปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อยมาก

    เบื้องต้นหากสัมพันธ์กับการใช้งานหนักที่ผิดท่า ควรหลีกเลี่ยงการออกแรงในลักษณะดังกล่าวมาก่อน รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้ งดยกของหนักจนกว่าอาการจะทุเลา

    หากงดการใช้งาน กินยาตามแพทย์สั่งแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง ซึ่งกรณีไม่ตอบสนองต่อยา อาจจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจตามข้อบ่งชี้ และหากพบมีความผิดปกติใดๆจะมีการส่งพบแพทย์เฉพาะทางในสาขาที่เกี่ยวข้องต่อไป