• เจ็บท้องขวาใต้ซี่โครงเวลาหายใจ หรือเวลาที่หัวเราะ เจ็บจนตัวงอบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Kanmanee Temeeyago
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอากาศเจ็บใต้ซี่โครงกลางเบี่ยงไปทางด้านขวาอ่ะค่ะ คือตอนแรกจิ้มๆที่ท้องยังไงก็ไม่โดน ส่วนมากจะเจ็บตอนหัวเราะหรือไอ พอเป็นมาสามวันหายใจเข้าลึกๆเริ่มเจ็บมากขึ้นค่ะ จนตอนนี้ลองเอานิ้วจิ้มก็รู้สึกเจ็บเเล้วค่ะ หนูเคยเป็นหนักกว่านี้คือเจ็บจนตัวงอ ยืดตัวตรงไม่ได้ เคยลองไปหาหมอแล้วหมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อมาค่ะ แต่มันไม่ได้ดีขึ้น จนผ่านไปหลายๆวันมันก็หายไปเอง ตอนนี้มันกลับมาเป็นอีกครั้ง คือหนูไม่ได้ออกกำลังกาย หรือยกของหนักอะไร มันเป็นไปได้ไหมคะที่จะเป็นอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับกล้ามเนื้ออ่ะค่ะ

    Kanmanee Temeeyago  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanmanee Temeeyago

    อาการเจ็บใต้ซี่โครงขวา เจ็บเวลาหายใจเข้าลึก สัมพันธ์กับท่าทางการขยับดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดจากลักษณะที่กล่าวมา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    เบื้องต้นงดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการเจ็บปวด รับประทานยาแก้ปวดหรือยาคลายกล้ามเนื้อตามที่แพทย์สั่งมาได้หากมีอาการปวดมาก โรคกล้ามเนื้ออักเสบนั้นมักจะเป็นๆหายๆได้ ขึ้นกับพฤติกรรมและท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ถ้าพักการใช้งาน ร่วมกับกินยาแล้ว อาการไม่ทุเลาเลย ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับก่อนหน้านี้เคยมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง อาจมีการเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมหรือตรวจการทำงานของระบบประสาทร่วมด้วย