• มีอาการเจ็บแน่นตรงหัวใจ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรทำอย่างไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  pkxisorm
    สมาชิก
    คือหนูรู้สึกเจ็บและแน่นหน้าอกด้านซ้ายตรงที่หัวใจเลยค่ะ โดยปกติหนูจะรู้สึกเจ็บอยู่บ้างแต่ไม่ได้รุนแรงอะไร แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาหนูเจ็บจนตอนทุบบริเวณหน้าอกด้านซ้ายอยู่ซ้ำๆหลายๆครั้งเลยค่ะ คือปวดมากจริงๆ และเมื่อเช้าหนูตื่นขึ้นมาหนูหายใจเข้าลึกๆแล้วรู้สึกแน่นบริเวณนั้นมากค่ะ หนูปวดมากๆเลยค่ะคุณหมอ;—; (หนูยังอายุไม่เยอะค่ะ)
    pkxisorm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pkxisorm

    อาการเจ็บแน่นตรงหน้าอกด้านซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ กรดไหลย้อนมักเป็นปวดแบบแสบร้อน ส่วนสาเหตุเรื่องโรคหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือดนั้นมักจะปวดแน่นๆตื้อๆ เหมือนมีของหนักมาทับ เหงื่อออก มีร้าวไปที่แขน ใจสั่น หรือถ้าในคนอายุน้อยไม่มีโรคกลุ่มความดัน เบาหวาน ไขมันนั้น ก็มักจะมีโรคหัวใจแต่กำเนิดมาร่วมด้วย น้อยมากที่จะเกิดในคนที่มีร่างกายแข็งแรงปกติมาตลอดค่ะ สาเหตุเกี่ยวกับปอดเช่นปอดแตก หรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบก็ยังพบได้ แต่ถือว่าพบได้น้อยเทียบกับกลุ่มโรคกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ และปอดแตกมักพบในเพศชายมากกว่ามาก

    เบื้องต้นพักการทำงานหนัก งดยกของหนัก ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักทันที ไม่ไปทุบหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ

    ควรรีบไปพบแพทย์ ถ้าเจ็บแน่นตรงข้างซ้ายชัดเจน ปวดตื้อๆเหมือนมีของหนักทับอยู่ตลอด เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก หรือมีประวัติโรคหัวใจใดๆอยู่เดิม