• เจ็บแขนที่เคยใส่เหล็กดามมาประมาณ 2 ปีก่อน สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Maam Choo
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ

    แขนหักเมื่อสองปีที่แล้ว และผ่าตัดใส่เหล็กดาม กระดูกเชื่อมแล้วแต่ไม่ได้ฝ่าเหล็กออก

    จะมีอาการเจ็บแปล็บๆบริเวณที่ดามเหล็กอยู่บ่อยๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    จะมีอันตรายอะไรมั้ยจากสาเหตุการเจ็บ

    ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    Maam Choo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMaam Choo

    อาการเจ็บแปล๊บๆตรงบริเวณที่เคยมีการผ่าตัดนั้น อาจจะเกิดได้ หากเป็นอาการเจ็บน้อย เป็นชั่วคราวแล้วหายไปเองไม่น่าเป็นภาวะอันตรายอะไร

    แต่ถ้ามีอาการปวด บวม คลำได้เหล็กบริเวณใต้ผิวหนัง เหล็กที่มีบางส่วนโผล่ออกมานอกผิวหนัง  เหล็กอยู่ในข้อแล้วขัดขวางการเคลื่อนไหวของข้อ มีกล้ามเนื้อเส้นเอ็นเกิดการติดเชื้อ โดยจะสังเกตได้จากแผลที่ ปวด บวมแดง และเป็นหนอง หรือ เกิดอาการผิดปกติ เช่น ปวดบริเวณเหล็กเวลาอากาศเย็น ผิวหนังมีผื่นแดง เป็นต้น เป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาเหล็กออก เพราะอาจมีการติดเชื้อหรือแพ้เหล็กที่ใช้ดาม

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะ หากมีอาการผิดปกติดังที่กล่าวไป ร่วมกับปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดบ่อยๆ ปวดมากจนต้องกินยาแก้ปวดเป็นประจำ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อตรวจดูเพิ่มเติม ในระหว่างนี้พักการใช้งานแขนข้างที่มีปัญหาไปก่อน