• มีก้อนที่รูทวาร เจ็บแสบเวลาอุจจาระ มีเลือดบางครั้ง ต้องทำยังไงดี

  •  Orasa Daungsee
    สมาชิก
    หมอค้ะ ที้ทวารหนูมีก้อนอะไรไม้รุ้ค่ะ ออกมา เวลาอุจจาระหนูจะเจ็บ แสบทรมานค่ะ มีเลือดเป็นบางครั้ง หนูต้องทำยังไงค้ะหมอ หนูเป็นมา5ถึง6เดือนแล้วค้ะ ช้วยให้คำปรึกษาหนูทีค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orasa Daungsee,

                     อาการเจ็บที่รูทวาร เวลาถ่ายอุจจาระ อาจเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ อุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือก้อนอุจจาระแข็ง รวมถึงการออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระจึงไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งอาจมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้นได้

                     สำหรับก้อนที่คลำได้ อาจเป็นติ่งเนื้อที่เรียกว่า anal skin tag ซึ่งเกิดจากร่างกายพยายามสมานรอยแผลปริที่เกิดขึ้น โดยเนื้อเยื่อในชั้นหนังแท้เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนพ้นระดับผิวหนังเดิม จึงทำให้กลายเป็นตุ่มนูนหรือก้อนนูนตรงขอบทวารหนักได้

                   ในเบื้องต้นควรพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                    การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ