• อายุ 25 ปี ถ่ายแข็ง เจ็บรูทวาร ใช้นิ้วล้วงเข้าไปแล้วมีเลือดออกติดนิ้ว เป็นมะเร็งหรือริดสีดวงทวาร

  •  Sujin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อ่ยุ 25 ปี ไม่มีโรคประจำตัวปกติเป็นคนถ่ายทุกวันตอนเช้า พอดีเมื่อเช้าหนูมีอาการถ่ายเเข็ง ขนาดก้อนอุจจาระประมาณหัวเเม่เท้า มีจำนวนหลายก้อน ช่วง 5-6 ก้อนเเรกถ่ายได้ปกติ เจ็บรูทวาร แต่หลังจากนันถ่ายยาก จึงล้วงเข้าไปในรูทวารเพเพื่อเอาออกค่ะ ทีนี้มีเลือดติดมาตามนิ้วชี้ เป็นเลือดสดๆลื่นๆค่ะ  และหลังจากนั้นจึงล้วงดูในปากทวาร ลองเอานิ้วแตะผนังทวาร ก็มีเลือดเมือกๆสีสดติดนิ้วมาประมาณ 3-4 ครั้งค่ะ หลังจากนั้นชับถ่ายก้อนสุดท้าย ไม่มีเลือดในก้อนอุจจาระค่ะ มีแค่ติดมากับนิ้วที่ล้วงเข้าไปค่ะ  หลังถ่ายมีอาการปากทวารบวมๆ เจ๋บๆเล็กน้อยค่ะ  ไม่มีติ่งยื่นออกมาข้างนอกค่ะ  แบบนี้ใช่มะเร็งไหมคะ หรือริดสีดวงทวารคะ  การรักษาต้องปฏิบัติตนอย่างไร และทานยาอะไรบ้างคะ ไม่มีน้ำหนักลดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sujin,

                         อาการเจ็บบริเวณรูทวารหนัก ใช้นิ้วล้วงแล้วมีเลือดติดมา น่าจะเกิดจากมีแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งหรือก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีการถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก นอกจากนี้ การใส่นิ้วสอดใส่เข้าไปในทวารหนักก็เป็นสาเหตุด้วยเช่นกัน เนื่องจากนิ้ว เป็นอวัยวะที่แข็ง โดยเฉพาะส่วนของเล็บ การใช้นิ้วล้วงเข้าไปในรูทวารหนัก จึงอาจทำให้เยื่อบุผิวของลำไส้เกิดการบาดเจ็บและกลายเป็นแผลได้ ซึ่งย่อมทำให้มีเลือดออก หรือมีการเจ็บหรือปวดเวลาถ่ายอุจจาระได้ค่ะ

                       ดังนั้น หลังจากนี้ จึงไม่ควรใช้นิ้วล้วงเข้าไปในรูทวารหนักอีกค่ะ และหากในช่วงนี้ มีอาการถ่ายอุจจาระแข็ง ก็ต้องทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น และไม่ควรใช้แรงเบ่งถ่ายอุจจาระค่ะ

                        หากยังมีอาการเจ็บ อาจใช้การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ก็จะช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้นด้วย แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                       สำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุ 25 ปี ส่วนใหญ่จะพบในคนอายุมากกว่า 50 ปี และอาการคือมีถ่ายอุจจาะเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนเล็กๆ ปวดท้องเรื้อรัง เบื่ออาหาร มีน้ำหนักลดค่ะ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการต่างๆ เหล่านี้ ก็ไม่ใช่ค่ะ

                       ส่วนโรคริดสีดวงทวารชนิดภายในนั้น ก็จะทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด โดยที่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร ไม่ไม่ปวดท้อง ไม่มีเบื่ออาหาร ไม่มีน้ำหนักลดค่ะ