• อุจจาระก้อนใหญ่มาก จนทำให้รูทวารฉีก เจ็บแสบ มีวิธีรักษาไหม

  •  Sassawat Nonsanga
    สมาชิก
    อุจระก้นใหญ่มาก จนทำให้รูทวารฉีก เจ็บแสบ ตอนนี้ไม่กล้าอุจระ มีวิธีรักษาให้หายเล็กไหมครับตามหัวข้อเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sassawat Nonsanga,

                         อาการเจ็บแสบที่รูทวาร จากการที่มีก้อนอุจจาระใหญ่ น่าจะเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งเกิดจากการที่ก้อนอุจจาระใหญ่และแข็ง หรือการออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระจึงไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งทำให้มีอาการเจ็บแสบ และอาจมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้นได้ด้วย

                          นอกจากโรคแผลปริขอบทวารหนักแล้ว อาการเจ็บแสบที่รูทวารหนัก อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น เริม ซิฟิลิส หนองใน (หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก) หรือเป็นวัณโรค มะเร็ง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ หลายอย่างร่วมด้วย

                          ในเบื้องต้นควรพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่มไม่เป็นก้อนใหญ่เกินไป เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น และอาจใช่ยาเหน็บที่ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร นำมาใช้รักษาได้ด้วย  เช่น พรอกโตซดิล (proctosedyl), โดพรอก (doproct) เป็นต้น

                          นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ