• เจ็บเวลาถ่ายอุจจาระ มีเลือดปน ถ่ายปกติดีทุกวัน กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Kyuri
    สมาชิก

    รู้สึกเจ็บเวลาถ่ายอุจจาระค่ะ อาการเจ็บอยู่เหนือบริเวณทวารหนักขึ้นไป เป็นเฉพาะเวลาที่อุจจาระมันเคลื่อนลงมา รู้สึกเหมือนมันครูดกับผนังข้างในลำไส้ มีเลือดหยดบ้าง และติดมากับผิวอุจจาระหลังถ่าย แต่ยังถ่ายเป็นปกติดีทุกวัน มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมคะ กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณKyuri

    เจ็บขณะถ่ายอุจจาระอาจเกิดสาเหตุที่พบได้บ่อยจากริดสีดวง  แผลที่รูทวาร เป็นต้น โดยริดสีดวงอาจคลำได้ติ่งเนื้อร่วมด้วย การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะแต่หลักการคือใช้ยาที่ช่วยให้ขับอุจจาระง่ายขึ้น ยาลดการอักเสบ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นใยอาหารอย่างผักและผลไม้ ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนและไม่สูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำให้เหมาะกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน นอกจากนี้อาการเจ็บขณะถ่ายร่วมกับมีเลือดปนอาจเกิดจากมะเร็งทางเดินอาหารได้เช่นกันโดยอาจมีอาการร่วมอย่างอื่น เช่น น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ มีคนในครอบครัวป่วยเป็นมะเร็ง หากปฏิบัติตามเบื้องต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาให้ตรงจุดค่ะ