• เจ็บเต้านมมาประมาณ 1 สัปดาห์ รู้สึกคัดๆในเต้านม เกิดจากอะไร เป็นอาการก่อนมีประจำเดือนไหม

  •  Otto Benyapa
    สมาชิก
    คือเรามีความรู้สึกเจ็บเต้านมมาสัปดาห์นึงแล้วค่ะตั้งแต่สังเกตมารู้สึกว่าเหมือนเต้านมจะขยายเหมือนกินยาคุมเลยแต่ครั้งนี้ไม่ อยากทราบว่าเต้านมขยายเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนได้มั้ยคะ
    Otto Benyapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOtto Benyapa

    อาการเจ็บเต้านมมาประมาณ 1 สัปดาห์ รู้สึกคัดๆในเต้านมนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะจากฮอร์โมนเพศหญิงในแต่ละรอบเดือน นั่นคือเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่ขึ้นๆลงๆในแต่ละรอบเดือน อาจจะเป็นๆหายๆได้ ไม่ได้มีอันตรายอะไร

    สาเหตุอื่นๆเช่นการมีก้อนที่เต้านม คลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือสังเกตเห็นนมข้างใดข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง การอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้นและคัดตึงได้ ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน หรืออาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทบริเวณหน้าอกมีการอักเสบเป็นต้น

    ให้สังเกตอาการดูก่อนว่าอาการค่อยๆหายไปได้เองหรือไม่ ถ้าเป็นอิทธิพลจากฮอร์โมนจะมีช่วงที่ดีขึ้นได้เลย ส่วนการกินยาคุมก็อาจจะส่งผลได้ แต่ก็จะค่อยๆดีขึ้นได้เองเช่นกัน

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง คัดเยอะขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อน มีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากเต้านมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวเองบ่อยๆ