• มีอาการคัดตึงเจ็บที่เต้านม หลังจากที่เพิ่งหยุดให้นมลูกมาได้ใหม่ๆ ร่วมกับมีสารคัดหลั่งคล้ายหนองไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Mint Orawan
    สมาชิก
    สอบถามค่ะพอดีกำลังหย่านมลูกได้ประมาณ2อาทิตย์ น้ำนมเริ่มหดเริ่มไม่มีแล้วแต่ก็ยังมีอยู่หน่อยๆค่ะ แล้ว2-3วันนี้มีอาการเจ็บในเต้านมพอลองบีบออกมาก็เป็นหนองสีออกเหลืองๆไม่เหม็น ออกมาแทนน้ำนม เกิดจากอะไรค่ะ
    Mint Orawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Orawan

    อาการคัดตึงเจ็บที่เต้านม หลังจากที่เพิ่งหยุดให้นมลูกมาได้ใหม่ๆนั้น อาจจะยังเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นเองได้ภายในประมาณ 2-4 สัปดาห์

    แต่ถ้ายังมีอาการเจ็บ คัดตึงอยู่ตลอด บีบออกมามีสารคัดหลั่งผิดปกติคือเป็นหนอง อาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อตรงหัวนม ท่อน้ำนม หรือก้อนเนื้อในเต้านมเอง หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆตรงผิวหนังภายนอกก็ได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการจริงร่วมด้วย แนะนำว่าถ้ามีสีคล้ายหนองออกมาชัดเจน ร่วมกับปวด บวม แดงรอบๆด้วย ควรไปตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก ไม่ไปบีบตรงเต้านมเองบ่อยๆ ยังไม่ใช้ยาอะไรมาทาเอง