• อายุ 27 ปี เจ็บเต้านมเป็นบางครั้ง รู้สึกเต้านมไม่เท่ากัน หมอคลำแล้วไม่พบก้อน ได้นัดตรวจแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์แล้ว

  •  Khongkwan Allnew
    สมาชิก

    อายุ 27 ปี ค่ะ เบื้องต้นคือรู้สึกเจ็บที่เต้านมจี๊ดๆเป็นบางครั้ง แล้วรู้สึกว่าเต้านมเราไม่เท่ากันด้วยค่ะ เพราะว่าเดินรู้สึกว่าแขนด้านซ้ายเบียดกับแขนตลอดทั้งๆทีเมื่อก่อนไม่เคยเป็น คุณหมอสตูินรีเวชคลำให้แล้วค่ะ ไม่มีก้อนอะไรอะไรค่ะ คุณหมอบอกว่าเพราะเราน้ำหนักตัวเยอะ (เราน้ำหนัก87ค่ะ ตอนนี้กำลังลดและควบคุมอาหารอยู่ค่ะ) แต่คุณหมอบอกว่าถ้าไม่แน่ใจ ให้ลองไปแมมโปรแกรมและอัตตราซาวกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญก็ได้ค่ะ เผื่อความสบายใจ สรุปคือได้คิวตรวจวันที่ 12 พ.ย. นี้ค่ะ ที่ศูนย์ถันยรักษ์ รพ.ศิริราช หนูค่อนข้างกังวลเลยค่ะ เพราะว่าเราไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนนน

    สวัสดีค่ะ คุณ Khongkwan Allnew,

                   อาการเจ็บที่เต้านม รู้สึกเต้านมไม่เท่ากัน อาจเกิดจาก

                   1. มีถุงน้ำหรือซีสต์ อาจคลำเป็นก้อนได้ โดยก้อนจะค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย แต่ไม่น่าถึงขนาดทำให้เต้านมมีขนาดไม่เท่ากัน หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                   2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma มักคลำได้เป็นก้อนแข็งกว่าซีสต์ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                   3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                    4.การอักเสบของเนื้อเยื่อในเต้านม จะทำให้เกิดอาการบวมแดงเต้านม เต้านมใหญ่ขึ้นได้ มีอาการเจ็บหรือปวดร่วม

                     ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และทำการตรวจเต้านมแล้วไม่พบก้อน ก็ไม่น่ามีก้อนอะไร อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนอ้วน มีเต้านมขนาดใหญ่ การคลำอาจผิดพลาดได้ ซึ่งหากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจเพิ่มเติมตามที่แพทย์แนะนำ แต่ทั้งนี้ เนื่องจากอายุเพียง 27 ปี ไม่แนะนำให้ตรวจแมมโมแกรม แต่ควรตรวจด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ เพราะการตรวจแมมโมแกรม มักตรวจในผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของรังสีแพทย์ด้วย หากการตรวจด้วยอัลตราซาวด์แล้ว เห็นภาพเต้านมไม่ชัด ก็อาจต้องตรวจด้วยแมมโมแกรมต่อไปค่ะ

                    สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว และมักไม่ค่อยทำให้มีอาการเจ็บค่ะ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ