• คลำก้อนและเคลื่อนไหวไปมาได้ตรงบริเวณเต้านมทั้งสองข้าง เคยฉีดฮอร์โมนมาก่อน มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Yok KT
    สมาชิก
    ขอเรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ ดิฉันอายุ 38 ปี ได้ผ่าตัดมดลูกออกไปแล้วเนื่องจากเป็นเนื้องอกในมดลูกและซีสต์ที่รังไข่ แต่ตอนนี้ยังคงเหลือรังไข่ทั้ง 2 ข้าง หลังจากผ่าตัดไม่นานช็อคโกแลตซีสต์ก็เกิดขึ้นมาใหม่ คุณหมอจึงฉีด DMPA ให้เป็นระยะเวลาปีกว่า ตอนนี้ไปซาวน์ไม่พบซีสต์แล้ว จึงหยุดฉีด DMPA ชั่วคราว ปัญหาคือ หลังจากหยุดฉีด ตอนนี้มีอาการเจ็บหน้าอกทั้ง 2 ข้าง มาประมาณ 2-3 วีคแล้วค่ะ คลำดูพบก้อนที่สามารถเคลื่อนไหวได้บริเวณเต้านมทั้ง 2 ข้าง ในลักษณะที่สมมาตรกัน อยากเรียนถามว่าอาอาการนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ หรือเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน DMPA ที่หยุดฉีดไป ในช่วง 5 เดือนก่อนหน้านี้ได้เคยตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งเต้านม ผลปกติค่ะ จึงขอเรียนปรึกษาคุณหมอหมอค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    Yok KT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yok KT

    การคลำก้อนและเคลื่อนไหวไปมาได้ตรงบริเวณเต้านมทั้งสองข้าง ไม่เจ็บ อาจจะเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่ฉีดทำให้มีอาการบวม ตึง และคัดเต้านมเป็นเท่าๆกัน 2 ข้างได้ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราว มักจะหายได้เอง

    สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือสิ่งที่กังวลคือเรื่องมะเร็งเต้านมนั้น คิดถึงน้อย เพราะถ้าเป็นมะเร็งเต้านม อาจเป็นเพียงข้างในข้างหนึ่ง ลักษณะก้อนจะค่อนข้างแข็ง ขยับไปมาได้ไม่มากนัก

    แต่อย่างไรก็ตามจากการตรวจร่างกายอย่างเดียว อาจจะบอกได้ยาก ต้องอาศัยการตรวจเพิ่มเติมถ้าแพทย์ยังสงสัย เช่นการทำอัลตราซาวน์หรือแมมโมแกรมร่วมด้วยต่อไป การตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งเต้านมอาจช่วยในการวินิจฉัยได้น้อย

    ถ้ายังมีก้อนดังกล่าวเป็นต่อเนื่อง ไม่ยุบไป โตขึ้น กังวลใจมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอย่างเหมาะสม เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง