• เจ็บเต้านมข้างล่างรักแร้ เป็นทั้งสองข้าง เป็นอาการอะไร

  •  Chalisa Butsaphan
    สมาชิก
    คือมีอาการเจ้บเต้นนมข้างรักแร้มากทั้ง2ข้าง แต่ข้างขวาจะเจ้บกว่าค้ะ นอนตะแคงข้างที่เจ้บไม่ได้เลยปวดมาก เวลายกของหนักๆ จะเจ้บเต้านมข้างขวามาก แต่เจ้บบริเวรเต้นรักแร้นะค้ะ เป้นเพราะอะไรคือปวดมากจริงๆค้ะ ตอนนี้เริ่มปวดทั้ง2แล้วค้ะ
    Chalisa Butsaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalisa Butsaphan

    อาการเจ็บบริเวณเต้านมข้างล่างรักแร้อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ อาจปวดสัมพันธ์กับท่าทางหรือการขยับ

    -เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นปวดจี๊ดๆสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ ปวดร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    -เจ็บจากในเต้านม อาจคลำก้อนได้ มีก้อนที่ปวด บวม แดงให้เห็น

    หากสัมพันธ์กับการขยับหรือการยกของหนัก จะนึกถึงเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    แนะนำให้ลองรับประทานยาแก้ปวด  และหลีกเลี่ยงการยกของหนักหรือการออกกำลังบริเวณนี้ไปก่อน ซึ่งอาจใช้เวลา 1-2สัปดาห์จึงจะหายค่ะ แต่หากไม่ดีขึ้นหรืออาการแย่ลง ปวดมากขึ้นจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ คลำก้อนได้ชัดเจนบริเวณที่ปวด แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกครั้ง