• เจ็บแปล๊บๆที่เต้านมข้างซ้าย เป็นๆหายๆ ร้อนตรงหัวนม บางครั้งก็มีอาการปวดไปบริเวณแขนไปถึงปลายนิ้ว เกิดจากอะไร

  •  nasipat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีเรื่องรบกวนอยากสอบถามคุณหมอค่ะ ตอนนี้ดิฉันเป็นกังวลใจมาก ดิฉันมีอาการเจ็บแป๊ปๆบริเวณเต้านมข้างซ้าย เป็นๆหายๆ บางครั้งรู้สึกร้อนๆบริเวณหัวนม บางครั้งก็มีอาการปวดไปบริเวณแขนไปถึงปลายนิ้ว แต่เป็นเพียงข้างเดียวนะค่ะ ดิฉันได้ตรวจเต้านมด้วยตนเองไม่มีความผิดปกติอะไรค่ะ แต่รู้สึกได้เต้านมจะตึงๆค่ะ
    nasipat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nasipat

    อาการเจ็บแปล๊บๆที่เต้านมข้างซ้าย เป็นๆหายๆ ร้อนตรงหัวนม อาจเกิดจาก เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นเจ็บแปล๊บๆที่เป็นๆหายๆ มีร้าวไปบริเวณอื่นๆเช่นแขนถึงปลายนิ้วด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การอักเสบบริเวณเต้านมเอง มักมีอาการอื่นๆเช่น ปวด บวม แดง ร้อนที่เต้านมร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา อาจจะนึกถึงการปวดจากกลุ่มปลายประสาทอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งควร หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนักๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บ ปวด บวม แดงร้อน หรือมีผื่นหรือแผลขึ้นใหม่ที่ผิวหนังร่วมด้วย