• มีประจำเดือนมาสองครั้งแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนมีอาการเจ็บเต้านม อยากทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์ไหมค่ะ ต้องการตั้งครรภ์

  •  Aom Onnicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเลือดไหลเหมือนจะคล้ายประจำเดือนมาค่ะ แต่หนูคิดไม่ใช่ค่ะ คือมันมาก่อนประจำเดือนที่กำหนดไว้ค่ะ ประจำเดือนครั้งล่าสุดหนูมา26.04.18-30.04.18 ค่ะ แต่เลือดที่ไหลออกมาช่วง21.05.18-25.05.18 ค่ะ เลือดที่ไหลออกมาจะไหลออกมาแค่นิดเดียวเฉพาะช่วงเช้าค่ะแต่ตอนกลางคืนจะไม่มีเลือดเรยจะมีเฉพาะตอนเช้าและกลางวัน วัน1-2วันแรก จะออกสีน้ำตาลพอวันที่3-4วัน จะมีเลือดจางๆออกมาด้วยค่ะ เวลาฉี่ ใช้กระดาษเช็ดจะมีเลือดจางๆติดออกมาด้วยค่ะ มีอาการหน่วงๆที่ท้องนิดหน่อย แต่พอหายหนูก็เริ่มเจ็บที่เตานม มากเรยค่ะ คือตอนนี้หนูอยากตั้งครรภ์ค่ะ ไม่ปกกันมา2เดือนแล้ว หนูตรวจที่ตั้งครรภ์ ขึ้นแค่ขีดจางๆ เพื่อนบางคนก้อบอกว่าหนูท้องแต่หนูไม่มั่นใจก้อเรยไปซื้อยี่ห้ออื่นมาตรวจอีก แต่ไม่เจอขึ้นแค่ขีดเดียว หนูไม่มั่นใจว่าหนูสามารถตั้งครรภ์ได้ไหมค่ะ ตอนนี้อาการเจ็บเตานมหนูก้อยังไม่หายเรยค่ะ ประจำเดือนก้อยังไม่มาเรย

     สวัสดีคะคุณ Aom Onnicha

    การตั้งครรภ์ เกิดขึ้นเมื่อมีการผสมระหว่างไข่และอสุจิค่ะ ซึ่งโอกาสเกิดในช่วงหนึ่งรอบการมีประจำเดือนประมาณ ร้อยละยี่สิบค่ะ

    การที่มีประวัติว่ามีเลือดออกจากช่องคลอด ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ในรอบหนึ่งเดือนน่าจะเป็นเรื่องของการมีประจำเดือนค่ะ

    ถ้าต้องการที่จะตั้งครรภ์แนะนำว่าให้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอค่ะ

    แต่ถ้าประจำเดือนมาสม่ำเสมอแนะนำให้นับวันไข่ตกก็ช่วยได้ค่ะ หรือ วัดอุณภูมิกายช่วงวันที่ไข่ตกค่ะ

    และเริ่มมีเพศสัมพันธ์ก่อนนั้นค่ะ ประมาณ สามวัน และหลังจากนั้นสามวันค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันอย่างสม่ำเสมอสามารถทำให้มีการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    นอกจากมีปัจจัยอื่นๆ เช่น อายุ จำนวนอสุจิ หรือ ความแข็งแรงของอสุจิค่ะ แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอต่อเนื่องหนึ่งปีไม่มีการตั้งครรภ์จะเป็นภาวะมีบุตรยากสามารถที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช เกี่ยวกับภาวะมีบุตรยากได้ค่ะ