• แคะหู แล้วมีอาหารเจ็บหู เจ็บคอ ปวด ควรทำอย่างไร กินยาและประคบเย็นแล้วไม่ดีขึ้น

  •  Namnueng Phetmai
    สมาชิก
    คือใส่หูฟังเป็นเวลานานและฟังเสียงดังมาก ในบางช่วงเวลา แต่ใส่มานานแล้วพึ่งปวดไม่เคยมีอาการ ทำแบบนี้มานานนับปีพึ่งเป็น แล้วนำมือไปหนองบีบออก พอสักพักรับประทานอาหารมีกางปลาติดคอแถวๆหูเลยแคะหูมีขี้หูออกมาเชยๆ แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่ากางออกยังกลืนน้ำลายก็เจ็บหูเจ็บคอ หูเเดงมีรูพอเเกะก็มีเลือดปวด ทำไงดีคะ รักษาเบื้องต้นก่อนหน้านี้ ใช้ประคบเย็นและกินยาพาราก็ไม่มีผลอะไร อยากถามว่าควรทำไงค่ะ
    Namnueng Phetmai  พญ.นรมน
    แพทย์

    re

     สวัสดีค่ะคุณ Namnueng Phetmai

    อาการเจ็บหู มีหนองไหลจากหูอาจเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหูเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้ามีการติดเชื้อ ควรได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    เบื้องต้นไม่ควรแคะหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง