• มีอาการเจ็บตรงหัวใจ เจ็บมากจนต้องกดไว้แล้วอาการจะดีขึ้น แล้วก็กลับมาเป็นอีก อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  nantum
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบค่ะ พอดีว่ามีอาการเหมือนเจ็บที่หัวใจ เจ็บมากจนต้องกดตรงที่เจ็บไว้สักพัก แล้วอาการก็ดีขึ้น หายไปประมาณ 2-3 วัน ก็กลับมาเป็นอีก อยากทราบค่ะ ว่าเป็นอะไรคะ ขอบคุณค่ะ

    nantum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nantum

    อาการเจ็บตรงหน้าอกบริเวณที่เป็นตำแหน่งหัวใจคือหน้าอกด้านซ้ายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก เจ็บจากสาเหตุของหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือด ซึ่งมักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ อาการอาจถูกกระตุ้นได้ด้วยการออกกำลังกาย/ออกแรง และอาจมึโรคประจำตัวที่ควบคุมไม่ได้เช่นความดันสูง เบาหวานหรือไขมันสูงนำมาก่อน อาจมีเหงื่อออกเยอะ ปวดร้าวไปกรามหรือแขนได้ หากมีลักษณะปวดแบบดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะพบได้บ่อยกว่ากรณีไม่เคยมีโรคประจำตัวใดๆมาก่อน อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบจากการใช้งานหรือเป็นหลังการถูกกระแทกที่บริเวณดังกล่าว การมีกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกแน่นตรงหน้าอกได้ หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักเป็นปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆได้

    ดังนั้นหากมีอาการเจ็บคล้ายกับโรคหัวใจดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมต่อไป หรือหากมีอาการหอบเหนื่อย ใจสั่น ก็ควรรีบไปเช่นกัน เบื้องต้นงดการทำงานหนักไปก่อน หากปวดตึงๆคล้ายปวดกล้ามเนื้ออาจลองรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการดูได้