• หายใจลึกๆแล้วเจ็บกลางอกค่อนไปทางซ้ายร่วมกับมีไข้ แต่ไม่ไอ เกิดจากอะไร

  •  JeedJaad Jattuchai
    สมาชิก
    รู้สึกหายใจลึกๆแล้วเจ็บกลางอกค่อนไปทางซ้ายทั้งแต่เมื่อวานค่ะ แล้วมีคืนวัดอุณหภูมิร่างกาย(แบบหนีบจักแร้)อุณหภูมิอยู่ประมาณ 37.5-38 3 ครั่นเนื้อครั่นตัวนิดหน่อยแต่ไม่มีอาการไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ แถมมีเหงื่อออกด้วยเลยกินยาไทลินอลแล้วนอนตื่นมาตอนเช้าวัดอุณหภูมิอีกทีวัดได้ 35.0 แต่ก็ยังมีอาการเจ็บกลางอกอยู่ตอนหายใจเข้าลึกๆ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่าคะ
    JeedJaad Jattuchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JeedJaad

    อาการเจ็บบริเวณหน้าอกเวลาหายใจเข้าลึกๆ ร่วมกับมีไข้ คืออุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศา ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ไข้จากปอดหรือหลอดลมติดเชื้อจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หรือไข้จากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ ทางเดินปัสสาวะ ซึ่งก็น่าจะมีอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อระบบนั้นๆ หรืออาจเกิดจากไข้เลือดออก ซึ่งมักมีไข้สูงลอย แต่ไม่ค่อยมีเจ็บหน้าอกดังกล่าวมา

    แนะนำการไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจเพิ่มเติม เนื่องจากมีไข้ และมีอาการที่อาจจะเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจได้ ควรได้รับการตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน  ระวังการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยอื่น กรณีเป็นโรคทางเดินหายใจแบบติดต่อ