• มักมีอาการเจ็บจี๊ดหัวใจ เหมือนมีอะไรมาทับ เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้าง

  •  Chayaluck Chaisuwan
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ คือตอนผมเด็กๆผมจะเจ็บจี๊ดตรงหัวใจซ้ายไม่นานนะครับประมาณ1วินาที เเต่ตอนนี้ผม อายุ13เเล้ว ผมเจ็บตรงหัวใจเหใือนมีอะไรมาทับหัวใจเต้นถี่นะครับเเต่ไม่เเรงมากหายใจลึกก็เจ็บเหมือนหายใจปกติ ตกลงผมเป็นโรคอะไรหรอครับ ต้องตรวจละเอียดใหมครับ (พอดีที่บ้านมีคนสูบบุหรี่)
    Chayaluck Chaisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chayaluck Chaisuwan

    อาการเจ็บจี๊ดๆบริเวณหัวใจดังกล่าวมานั้น หากเป็นมาเรื้อรังและเป็นแบบจี๊ดๆอาจจะเกี่ยวกับเรื่องปลายประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มากกว่าเรื่องโรคหัวใจ แต่อย่างไรก็ตาม หากสัมพันธ์กับการหายใจ หรือในบางครั้งรู้สึกเหมือนมีของหนักมาทับด้วย ก็ยังอาจจะตัดโรคหัวใจหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบออกไปไม่ได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมตามที่แพทย์เห็นสมควร

    เบื้องต้นงดการทำงานหนัก หรือการไปกดทับบริเวณดังกล่าว การรับควันบุหรี่มือสองเรื้อรัง อาจจะเพิ่มโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับปอดและทางเดินหายใจได้มากขึ้นค่ะ