• เดือนก.ย. ติดโควิด ประจำเดือนห่างจากรอบเดือนก่อน 59 วัน ในเดือน ต.ค. ประจำเดือนยังไม่มา มีเจ็บหัวนม ควรทำอย่างไร

  •  sunnie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาทุกๆวันที่ 1 ของทุกเดือนค่ะ แต่มาผิดปกติเมื่อช่วงต้นเดือน ก.ย ที่ดิฉันติดโควิด และประจำเดือนเลื่อนออกไป มาเป็นช่วงปลายเดือน ซึ่งทำให้รอบของประจำเดือนยาวมากถึง 59 วัน ต่อมาเดือนนี้วันที่ 14 ดิฉันรู้สึกเจ็บคัดเต้านมมาก หัวนมและลานหัวนมขยายใหญ่ขึ้น สักพักเริ่มเปลี่ยนมาเจ็บหัวนมแทน มีการคัดเล็กน้อย ตอนนี้ยังคงเป็นอยู่ เป็นมา 3 อาทิตย์แล้ว และประจำเดือนควรจะตั้งแต่มาวันที่ 1 แล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววจะมา ดิฉันมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแบบหลั่งนอกค่ะ ตรวจครรภ์เมื่อวันที่ 2 ที่ผ่านมาขึ้น 1 ขีดค่ะ แบบนี้ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sunnie,

                        การที่ระยะห่างระหว่างรอบเดือนในรอบก่อนอยู่ที่ 59 วัน ถือว่านานผิดปกติ แต่เนื่องจากมีประวัติการติดเชื้อโควิด 19 ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ

                         ส่วนในเดือนนี้ หากประจำเดือนยังไม่มา ซึ่งหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว โดยตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากยังตรวจไม่พบ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          ส่วนอาการเจ็บหัวนม ลานหัวนมกว้างขึ้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีการอักเสบของหัวนม แต่ก็จะมีอาการบวมแดงร่วมด้วย เป็นต้น ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็อาจทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงและเป็นสาเหตุได้ค่ะ