• อาการเจ็บหัวนม มีเลือดออกกะปริดกะปรอยหลังหมดประจำเดือน ผิดปกติไหม เพิ่งหยุดกินยาคุมเดือนนี้

  •  Benny
    สมาชิก
    คือมีอารเจ็บหัวนมและมีเลือดออกกะปิดกระปอย ทั้งๆที่พึ่งหมดประจำเดือนได้แค่10วัน ตอนนี้มีเลือดออกมาแล้ว3วันค่ะ กินยาคุมมาตลอดตลอดประมาณ5-6ปี พึ่งจะมาหยุดยาคุมหลังจากมีประเดือนครั้งนี้ แบบนี้เป็นปกติหรือป่าวคะหรือว่าผิดปกติขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benny

    มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาจเป็นลักษณะฮอร์โมนที่ไม่สมดุลจากที่เพิ่งหยุดยาคุมกำเนิดได้ค่ะ แนะนำคุณ Benny รอดูอาการไปก่อนนะคะ

    แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเลือดออกยาวนานเกิน 2สัปดาห์ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ