• ประจำเดือนขาดไป 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง มีเลือดสีน้ำตาลออกมา 4-5 วัน อันตรายไหม

  •  Piyawan Phanna
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ได้ป้องกัน ประจำเดือนขาด2เดือน แล้วประจำเดือนก็มาวันแรกเป็นลิ่มๆสีน้ำตาลอ่อน วันถัดมาเป็นสีน้ำตาลเข้มแต่มาเยอะกว่าวันแรกเป็นมา4-5วัน ไม่ปวดท้องปวดหลังเหมือนที่เคยเป็นคะ กินเก่งกินจุกจิกคะน้ำหนักขึ้น ลองซื้อที่ตรวจมาตรวจแต่ขึ้นขีดเดียว อันตรายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyawan Phanna,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 2 เดือน และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาล่าช้าไป 2 เดือน อาจเกิดจาก

                        -  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลดลงเร็ว

                         -  มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีโรคอ้วน

                         -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         สำหรับเลือดที่ออกมา 4-5 วันแล้ว หากโดยรวมออกไม่นานเกิน 10 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ และหลังจากนี้ ก็ควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากประจำเดือนขาดหายไปนานอีก คือมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนนานเกิน 45 วัน หรือเกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติ มีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyawan Phanna,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 2 เดือน และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาล่าช้าไป 2 เดือน อาจเกิดจาก

                        -  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลดลงเร็ว

                         -  มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีโรคอ้วน

                         -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         สำหรับเลือดที่ออกมา 4-5 วันแล้ว หากโดยรวมออกไม่นานเกิน 10 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ และหลังจากนี้ ก็ควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากประจำเดือนขาดหายไปนานอีก คือมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนนานเกิน 45 วัน หรือเกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติ มีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ