• ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาล ทานยาคุมกำเนิดอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Krittiya A Riya
    สมาชิก
    ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาล ประจำเดือนมา 1-4 วัน. กินยาคุมกำเนิดด้วยคะก่อนประจำเดือนจะมา มีผลต่อการตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ.
    Krittiya A Riya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittiya A Riya

    หากกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนสม่ำเสมอทุกวัน ไม่ขาดยา มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าเลือดที่ออกเป็นเลือดที่มาตรงรอบเดือน มาในระหว่างช่วงที่เว้นการกินยาคุมหรือกินเม็ดแป้ง ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนปกติ น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ หากไม่แน่ใจ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อนเริ่มยาคุมแผงใหม่ได้ค่ะ