• อายุ 16 ปี รู้สึกเจ็บหัวนมทั้งสองข้าง เป็นมา 3-4 วันแล้ว เป็นอะไร

  •  aaaaaaooo
    สมาชิก

    รู้สึกเจ็บหัวนมตอนไปโดนอ่ะครับ ทั้งสองข้างเลย ข้างขวาจะเจ็บกว่า เป็นมา 3 4 วันแล้วครับ อยากรู้ว่าเป็นอ่ะ อายุ 16 ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ aaaaaaooo,

                      อาการเจ็บหัวนมทั้ง 2 ข้าง อาจเกิดจาก

                      1. เป็นอาการของนมแตกพาน ซึ่งมักมีอาการเต้านมขยายเพิ่มด้วย ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้นในช่วงวัยรุ่น ทำให้มีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย  เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮฮรโมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดหรือมีอาการเจ็บได้

                      2. การอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จากการที่หัวนมไปเสียดสีกับเสื้อผ้าที่มีความหยาบ หรือเสียดสีโดนสิ่งของอื่นๆ ทำให้เกิดเป็นรอยถลอกเล็กๆ และตามมาด้วยการอักเสบติดเชื้อได้ แต่จะเห็นหัวนมมีอาการบวมและแดงร่วมด้วย

                     3. การทานอาหารเสริมหรือยาบางอย่าง ที่มีผลไปกระตุ้นฮอรโมนเพศ

                     หากมีเฉพาะอาการเจ็บหัวนม โดยที่ผิวหนังของหัวนมไม่บวมแดง ไม่มีบาดแผล และคลำไม่ได้ก้อนที่หัวนมหรือลานหัวนม ก็น่าจะเป็นอาการของนมแตกพานได้ แต่หากหัวนมมีอาการบวมแดง หรือคลำได้เป็นก้อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ หากมีการทานอาหารเสริมอะไรอยู่ ก็ควรลองงดทานไปก่อนค่ะ