• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังกินไปประมาณ1สัปดาห์ มีอาการเจ็บหัวนมจนถึงวันนี้ เกิดจากผลของยาไหม

  •  O
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันที่28ก.พ. แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่5มี.ค.หลั่งในค่ะ เช้ามาก็รีบซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน หลังกินไปประมาณ1สัปดาห์ มีอาการเจ็บหัวนมจนถึงวันนี้ก็ยังเจ็บอยู่ ไม่คัดเต้านมไม่มีอาการอื่นเลย แค่เจ็บหัวนมอย่างเดียว แบบนี้เป็นผลข้างเคียงของยาหรือป่าวคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Orathai Chainoi,

                        ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่อาการจะเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทานยา และจะหายไปภายใน 1-2 วัน ดังนั้น หากเกิดอาการเจ็บหัวนมหลังจากทานยาไปแล้ว 1 สัปดาห์ จึงไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา ซึ่งอาจพบได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา

                        - การทานยาฮอร์โมนอื่นๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                        - มีการอักเสบติดเชื้อบริเวณหัวนม แต่จะมีผิวหนังบวมแดงร่วมด้วย

                        - มีซีสต์หรือก้อนเนื้องอกที่หัวนม แต่จะคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย

                        หากผิวหนัง ไม่มีการบวมแดง คลำไม่ได้ก้อนใดๆ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน และควรหยุดทานอาหารเสริมหรือยาต่างๆ ไม่ควรไปนวดคลึงหรือจับหัวนมและเต้านม ใส่เสื้อชั้นในที่ไม่รัดแน่นเกินไป หากต่อมามีประจำเดือนมา แล้วอาการหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากประจำเดือนหายแล้ว แต่ยังคงมีอาการเจ็บอยู่ หรือผิวหยังมีการบวมแดง หรือคลำได้ก้อนที่หัวนมหรือเต้านม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ