• เจ็บหัวนมด้านขวา และรู้สึกว่าใหญ่ผิดปกติ จะเป็นอะไรไหม

  •  นิว'ว แสนดี
    สมาชิก
    เจ็บหัวนมด้านขวา แล้วหัวนมด้านขวาใหญ่ผิดปกติครับ อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นอะไรบ้างอ่ะครับ
    นิว'ว แสนดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิว'ว แสนดี

    อาการเจ็บที่หัวนมอาจเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณเต้านม นั่นคือมีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดง  ก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือถุงน้ำในเต้านม แต่อย่างไรก็ตามภาวะเหล่านี้ในเพศชายเจอได้น้อยมาก หรืออาจจะไม่เกี่ยวกับตัวเต้านมเอง แต่เป็นการติดเชื้อของผิวหนังแต่เป็นที่บริเวณเต้านมค่ะ

    แนะนำว่าถ้าคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าตำแหน่งและลักษณะก้อนเข้าได้กับโรคใดมากที่สุด หากตอนนี้ปวดและคลำได้ก้อนชัดเจนมาก ควรรีบไป

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง