• มีอาการเจ็บหัวนมข้างเดียวก่อนมีประจำเดือน 5 วัน ผิดปกติไหม

  •  MOnaco Jersey
    สมาชิก
    พอดีว่าเจ็บหัวนมข้างขวาก่อนจะมีปจดประมาณอีก5วันผิดปกติมั้ยปกติจะปวดตรงเต้าแต่เดือนนี้เจ็บที่หัวนม

    สวัสดีครับ คุณ MOnaco Jersey

    ในช่วงรอบเดือนของผู้หญิง จะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งมีผลกับอวัยวะต่างๆ ได้ รวมถึงเต้านมครับ  โดยฮอร์โมนดังกล่าวจะทำให้เต้านมมีการขยายตัว  ดังนั้น จึงอาจพบอาการเจ็บบริเวณหัวนม หรือ คัดตึงเต้านม ได้  โดยส่วนใหญ่มักจะพบใกล้ช่วงตกไข่ และจะหายไปได้เอง เมื่อประจำเดือนมาครับ  เป็นอาการปกติที่พบได้ในช่วงรอบเดือนรอบ

    ด้วยเหตุนี้ จึงขอแนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนครับ และหากมีอาการปวดบริเวณหัวนมมาก ก็อาจรับประทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากหลังมีประจำเดือน ยังมีอาการปวดบริเวณเต้านมมาก หรือ มีน้ำหรือเลือดไหลออกมาจากหัวนม  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาครับ