• มีอาการเจ็บหัวนมมาอาทิตย์นึงแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Jirawadee Chamsukati
    สมาชิก
    เป็นมาจะอาทิตนึงแล้วค่ะ เจ็บมากๆค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jirawadee Chamsukati

    อาการเจ็บบริเวณหัวนม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน, การตั้งครรภ์, การให้นมบุตร, การแพ้สิ่งสัมผัส (เช่น น้ำยาซักผ้า, ครีม, สบู่), การสวมใส่ชุดชั้นในไม่เหมาะสม, การติดเชื้อ, เนื้องอกต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำให้รอดูว่าเป็นช่วงที่ประจำเดือนจะมาหรือไม่ เพราะถ้าอาการเจ็บนี้เป็นจากฮอร์โมนเพศหญิงเปลี่ยนแปลง อาการจะดีขึ้นเมื่อประจำเดือนมาแล้วค่ะ

    ระหว่างนี้แนะนำให้สังเกตอาการอื่นๆ หากมีไข้ มีแผลที่หัวนม มีน้ำออกมาหัวนม หรือเมื่อรออาการ แล้วอาการเจ็บเป็นมากขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ