• อายุ 34 ปี เจ็บหัวนมด้านขวา คลำพบก้อนเนื้อมา 3 สัปดาห์ กินยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อไม่หาย หมอได้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  met11
    สมาชิก

    ผมมีอาการเจ็บหัวนมด้านขวาและคลำดูมีก้อนเนื้อในนม และเจ็บหัวนมมาประมาณ3อาทิตย์แล้วครับ กินยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อก็ไม่หาย ไปหาหมอ หมอเลยเก็บชิ้นเนื้อไปตรวจ2อาทิตย์เลยนานมากๆเลยอยากจะถามว่า มีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยครับ ตอนนี้เครียดและกลุ้มใจมากๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ met11,

                        การคลำได้ก้อนที่เต้านมและมีอาการเจ็บ ในผู้ชาย อาจเกิดได้จาก

                    1. เป็นเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายที่กำลังที่เข้าสู่วัยรุ่น เรียกว่า นมแตกพาน สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้

                       แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่น เต้านมโต อาจเกิดจากมีโรคบางอย่างที่ทำให้มีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าปกติ เช่น มีโรคอ้วน โรคตับแข็ง โรคไตเรื้อรัง ไทรอยด์เป็นพิษ เนื้องอกที่อัณฑะ เนื้องอกต่อมหมวกไต หรือเนื้องอกต่อมใต้สมอง เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการทานฮอร์โมนอยู่

                    2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม เช่น ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชายบริเวณหัวนม

                     3. มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อในเต้านม หรือเป็นฝี เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน และมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย รวมถึงผิวหนังมีอาการบวมแดง และมีไข้

                     4. มะเร็งเต้านมในผู้ชาย พบได้น้อยมากกว่าผู้หญิงหลายเท่า และมักพบในผู้ที่มีประวัติเป็นมะเร็งในครอบครัว ท

                     หากเป็นมานาน 3 สัปดาห์ ได้ทานยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดแล้วไม่หาย ก็ไม่น่าเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อในเต้านม ทั้งนี้ หากแพทย์ได้ทำการตรวจแล้ว และได้มีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ แนะนำควรรอผลการตรวจให้ชัดเจนก่อนค่ะ โอกาสที่จะเป็นมะเร็งนั้นพบได้น้อยมาก อย่าเพิ่งกังวลใจไปก่อนค่ะ