• รบกวนเเปลผลอัลตราซาวน์ที่เต้านมให้หน่อยค่ะ

  •  Jeeranun
    สมาชิก
    The study reveals a well-defined lobulated hypoechoic nodule with taller-than-wide appearance at right 9 o'clock about 13.7 คูณ 6.6mm No hypervascularity is found no cystic lesion is seen left breast appears unremarkable no duct ectasia skin retraction or skin thickening Benign apppearance of bilateral axillary nodes is noted BI-RADS category 4a low suspicious for malignancy tissue diagnosis is recommended ขอบคุณมากกๆค่ะ หนูอายุ19ปีค่ะ กังวลมากๆ
    Jeeranun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jeeranun

    จากผลที่แนบน่าจะเป็นผลอัลตราซาวน์ที่บริเวณเต้านม

    ซึ่งผลอ่านพบว่ามีก้อนกลมขอบชัดที่เต้านมด้านขวาบริเวณ 9 นาฬิกา ขนาดประมาณ 13.7* 6.6 มิลลิเมตร ไม่มีลักษณะว่ามีเส้นเลือดมาเลี้ยงมากขึ้น ไม่เห็นถุงน้ำ ส่วนเต้านมข้างซ้ายไม่เห็นความผิดปกติ ไม่เห็นมีเนื้อผิวหนังที่ดึงรั้งลงไปข้างล่างอย่างผิดปกติ

    ส่วนที่ต่อมน้ำเหลืองตรงรักแร้ทั้งสองข้างยังไม่พบอะไรชัดเจน

    สรุปคือพบก้อนเนื้อดังกล่าวไป จัดอยู่ในBI-RADS 4a โดย BI-RADS 4 หมายความว่าสิ่งที่พบไม่ว่าจะเป็นก้อนเนื้องอก,ซีสต์,จุดหินปูนถ้าอยู่ในกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่น่าสงสัยว่าจะมีเซลล์ผิดปกติหรือเซลล์มะเร็งอยู่โดยแบ่งออกเป็น 4a,4b,4cตามระดับความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมโดย4Aมีความเสี่ยง2-10%, 4bมีความเสี่ยง 11-50%, 4cมีความเสี่ยง 51-95% ในทางปฏิบัติในกลุ่มBI-RADS4 นี้จะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ดังนั้นแนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลตามนัด ซึ่งแพทย์น่าจะมีการพูดคุยและให้คำแนะนำเพิ่มเติมในการตัดชิ้นเนื้อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป