• มีอาการเจ็บหัวจี๊ดๆ เวลาเอามือไปลูบแล้วเจ็บ เห็นมีตุ่มแดงคล้ายสิวด้วย เกิดจากอะไร

  •  rallon56
    สมาชิก
    เจ็บหัวจี๊ดๆ เวลาเอามือไปลูบก็เจ็บหรือจะปล่อยไว้เฉยๆก็เจ็บ ลองถ่ายรูปออกมาดูก็เห็นเป็นตุ่มสีแดงคล้ายสิวแต่ไม่มีหัว จะปวดมากๆช่วงเช้าค่ะส่วนตอนบ่ายหรือเย็นจะไม่ค่อยปวดค่ะ
    rallon56  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณrallon56

    อาการเจ็บหัวจี๊ดๆ เวลาเอามือไปลูบแล้วเจ็บ เห็นมีตุ่มแดงคล้ายสิวดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก  การมีรูขุมขนอักเสบ ซึ่งอาจมีการติดเชื้อร่วมด้วยทำให้เกิดเป็นตุ่มหนอง กดเจ็บมากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบบริเวณดังกล่าว แต่อาจไม่อธิบายตุ่มแดงที่เกิดขึ้น หรืออาจเป็นการปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัว แต่มักจะเป็นปวดบีบๆเหมือนมีอะไรมารัดด้วย และมักปวดตอนเย็น

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีตุ่มหนองที่โตเร็ว เห็นชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม