• มีอาการปวดที่เบ้าตาด้านขวาจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Vizio
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้คือเราปวดเบ้าตาขวาปวดขึ้นมาถึงหัวคิ้ว แล้วก็ปวดตรงหลังหูด้วย เหมือนเป็นๆหายๆแต่ทุกครั้งที่ปวดมันปวดไล่ตั้งแต่หลังหูด้านขวามาจนถึงหัวคิ้วปวดเบ้าตามากๆ ไม่รู้ว่าเกี่ยวมั้ย แต่หลายเดือนที่ผ่านมาตอนที่เริ่มปวดตา เหมือนมีอาการจมูกเบี้ยวด้วยยังไงไม่รู้ เราไม่รู้ว่าเราเป็นอะไร แต่ก็ปวดเบ้าตาจี๊ดๆเลยค่ะ
    Vizio  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vizio

    อาการปวดที่เบ้าตาด้านขวานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การใช้งานสายตามากเกิดไปในวันนั้นๆ หรือปวดจากไซนัสอักเสบซึ่งจะมีปวดตามบริเวณที่มีไซนัสอยู่เช่นรอบเบ้าตา ใบหน้าได้ หรือปวดจากไมเกรนซึ่งมักจะปวดมากๆข้างเดียว ตาพร่า คลื่นไส้ หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งมักปวดแบบจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานสายตามากๆ ไม่เพ่งอะไรนานๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ร่วมกับพักผ่อนให้เพียงพอ สังเกตอาการค่ะ ถ้าปวดมากจนรบกวนการเรียนหรือการทำงาน ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเป็นต้น มีไข้ น้ำมูกข้นเขียว ควรรีบไปพบแพทย์